PHẪU THUẬT XƯƠNG ỐNG CHÂN BẰNG TẠO SÀN TỰ TIÊU 3D OSTEOPORE

NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC    PHẪU THUẬT XƯƠNG ỐNG CHÂN BẰNG TẠO HÌNH  3D                                    

 

Các bác sĩ phẫu thuật đến từ bệnh viện Princess Alexandra ở Úc đã thực hiện một cuộc phẫu thuật đầu tiên trên thế giới về cấy ghép với công nghệ tạo hình 3D xương ống chân vào chân của người đàn ông đang phải đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ đi chân của mình.

Hai tuần trước, công nghệ tạo hình 3D xương ống chân đã được cấy ghép vào chân phải của Reuben Lichter

Reuben Lichter - Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới cấy ghép với kỹ thuật tạo hình 3D xương ống chân và con trai.

Nó được bọc bởi mô và các mạch máu ở chân. Đó là bước đầu tiên trong hành trình 9 tháng, và ít nhất xương của anh Lichter đã tự tái tạo trong nẹp phải và giúp anh có thể tự bước đi lại được trên cân nặng cơ thể mình.

                             Ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới diễn ra tại bệnh viện Princess Alexandra

                                 Ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới diễn ra tại bệnh viện Princess Alexandra

Ông Cameron Dick - Bộ trưởng Bộ Y Tế cho biết ca phẫu thuật đã diễn ra thành công dưới sự chỉ đạo của bác sĩ tạo hình Michael Wagels. Điều đó đã mở ra một cánh cửa mới cho sự thành công của ngành cấy ghép xương tại Queenland và cả thế giới.

Xương chân phải của anh Lichter đã bị nhiễm trùng trước Giáng Sinh và nó đã dần phá hủy xương ống chân của anh. Để giữ lại được đôi chân của mình, người đàn ông 27 tuổi này đã phải chịu đựng và trải qua 5 cuộc đại phẫu trong vòng 6 tháng để ghép đoạn “ giàn giáo” 36cm  vào chân anh ấy. Anh Lichter chia sẻ rằng anh đã tìm hiểu và cố gắng để có được cơ hội trở thành người đầu tiên cho lần cấy ghép thử nghiệm này.

 

                                   Một bảng mô phỏng tạo hình 3D xương ống chân đã được đưa vào phẫu thuật.

Tại viện Princess Alexandra buổi sáng thứ 6 đội ngũ phẫu thuật đã đến gặp tôi và nói rằng có 2 lựa chọn. Hoặc là tôi sẽ có thể bị cắt bỏ đi phần đầu gối hoặc là tôi có thể thử nghiệm với công cụ này, nó có thể thành công hoặc không thành công. Và tôi đã không chần chừ để trả lời rằng: Tôi sẽ thử!

    

Bs phẫu thuật Michael Wagels và Bộ trưởng BYT Queensland – Cameron Dick thảo luận với Reuben Lichter 

Anh Lichter đã nhận được cơ hội phẫu thuật bằng phương pháp 3D này. “Nó có vẻ không thật sự đáng sợ cho lắm và nếu đó thật sự là cơ hội để cho tôi giữ lại chân và tôi có thể cùng làm mọi thứ tôi muốn với con trai của mình thì tôi chắc chắn sẽ thực hiện”. Tôi cần phải chiến đấu để giữ lại chân của mình. Những điều đó bây giờ bao gồm cả việc đưa con trai William 8 tháng tuổi của tôi đi trượt tuyết khi chân tôi lành lặn và khi con trai tôi lớn hơn. Nhưng trong thời gian chờ đợi thì vó vẻ như con trai tôi đã có thể đi trước tôi.” Anh ấy nói vào Thứ Sáu.

Fiancée Caity Bell 23 tuồi nói rằng William sinh ra trước 2 ngày người cha nhập viện vì con đâu dữ dội. Cô Bell đã phải tự đưa William về nhà một mình. “Tôi đã rất sợ hãi, tôi đã tự làm điều đó một mình, lần đầu tiên tôi được làm mẹ và tôi đã chỉ có một mình ở nhà”

Ông Dick đã có lời khen cho đội ngũ phẩu thuật: “Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới và nó đã được hoàn thành một cách tốt đẹp. Với tư cách Bộ Trưởng Bộ Y Tế, chúng tôi rất lấy làm phấn khởi để bảo đảm rằng đây là cuộc phẫu thuật đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Queensland”

Cuộc phẫu thuật gần đây nhất cách đây 2 tuần, bảo đảm rằng lượng máu phải đủ để xương bên ngoài phát triển bình thường xung quanh khung xương 3D. Bác sĩ Wagels nói rằng mẫu khung xương ống 3D được “kéo” từ nhựa và được thực hiện tại trường Đại học và Công nghệ Queensland. Mẫu khung xương 3D đã được gởi qua Singapore sản xuất và sau đó gởi về lại bệnh viện PA để thực hiện phẫu thuật. Khi phần xương mới bắt đầu phát triển quanh khung xương 3D, Bác sĩ Wagels nói rằng khung xương 3D sẽ dần dần tự tiêu.

Tiến sĩ Wagels cho biết đầu tiên đã phải xử lý phần chân bị nhiễm trùng của anh Lichter thật kỹ lưỡng, sau đó khung xương mẫu 3D đã được thử nghiệm và điều chỉnh trong các cuộc phẫu thuật trước đó trước khi phẫu thuật ghép cho lần cuối cùng.

“Chúng tôi cần phải nghiên cứu để tìm thấy được những mô tiềm năng giúp cho xương phát triển” ông ấy nói.

Thử nghiệm nghiên cứu cơ sinh sẽ được thực hiện trên cừu vào cuối năm 2017 để đánh giá tốc độ và sức mạnh sự phát triển của xương xung quanh xương ống quyển mới được cấy ghép của anh Lichter. “Chúng tôi đã không sẵn sàng cho bất kỳ cuộc thử nghiệm nào đối với chân của Reuben cho đến khi thử nghiệm cơ sinh học hoàn thành” Bác sĩ Wagels nói.

Hai xương chày của anh Lichter đã cung cấp một nửa lượng mô cần thiết. Đầu gối trái của anh Lichter thì cung cấp phần mô còn lại, lúc bấy giờ xương đã bắt đầu phát triển xung quanh khung xương 3D. Chúng tôi đã lấy phần mô còn thiếu ở đầu gối còn lại vì tại đó cung cấp nguồn máu có thể kết hợp được với nguồn máu hiện tại. Bác sĩ Wagels nói.

Việc thiết kế các mô hình mẫu 3D được thực hiện ở Queesland, nhưng tiến hành làm thực tế tại Singapore.

Bác sĩ Wagels nói : “Chúng tôi thấy rằng cuộc phẫu thuật lần là một cơ hội cho chúng tôi khi nó được thực hiện tại đây. Không những vậy điều đó còn là một cơ hội tốt để những nghiên cứu y học tiếp theo."

Ông Lichter đã không thể làm việc được từ tháng 9 năm ngoái. Vợ chồng anh Lichter đã lên kế hoạch để bắt đầu cho dự định kinh doanh về nến sau khi anh Lichter có thể đi lại được.

 

Nguồn: http://www.smh.com.au/national/health/gold-coast-man-receives-3d-printed-shinbone-in-world-first-surgery-20170908-p4yvsx.html

 

 

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc