ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC MÁU CUỐNG RỐN

Sinh Ra Với Chứng Bại Não, Máu Cuống Rốn Đã Mang Lại Một Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn Cho Cậu Bé 7 Tuổi

Sinh ra với chứng bại não, cậu bé Ee Han - 7 tuổi không thể tự bước đi, tự thay quần áo hoặc tự ăn. Nhưng máu cuống rốn của cậu bé đã giúp cho cậu bé có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cha của Ee Han đã chia sẻ câu chuyện này với  EVELINE GAN.

Khi Desmond Tan 37 tuổi, lần đầu tiên bồng đứa con trai bé bỏng của mình trong vòng tay, anh đã nghĩ về những hoạt động ngoài trời đầy thú vị và vui nhộn với con trai mình trong những năm sắp tới. Lần đầu tiên anh biết rằng Ee Han có thể không bao giờ tự đi được, không thể chơi bóng hoặc đi xe đạp. Khi được ba ngày tuổi, Ee Han được kiểm tra thính giác định kỳ và các bác sĩ đã xác định Ee Han bị chứng nặng tai khi thính giác của cậu bé có vấn đề ở cả 2 tai. Mãi cho đến khi Ea han được 3 tháng tuổi, cha mẹ của em đã bắt đầu nghi ngờ rằng có gì đó không đúng. Desmond – cha Ee Han nói rằng: "Cổ của Ea Han rất mềm và không thể đỡ được đầu của cậu bé vì vậy chúng tôi quyết định đưa Ea Han đến bệnh viện để kiểm tra”. Và đau đớn thay, các bác sĩ đã thông báo một tin vô cùng sốc: con trai bé nhỏ của Desmond bị chứng bại não!

Đó là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự kiểm soát cơ và các cử động cơ thể do chấn thương hoặc tổn thương não xảy ra ở trước, trong hoặc sau khi bé được sinh. Chứng bệnh bại não làm Ee Han đau đớn và không thể kiểm soát được bản thân.

Các bác sĩ không thể đưa ra lời giải thích nào cho tình trạng này vì tình trạng của Ee Han đã rất khỏe mạnh và bình thường trong suốt quá trình khám thai và khi mới sinh.

"Vợ tôi cảm thấy như thể thế giới của cô ấy đã kết thúc.Tôi đã rất mong được cùng chơi thể thao với con trai tôi. Khi bác sĩ nhi khoa nói rằng Ee Han sẽ không bao giờ có thể tham gia vào bất kỳ môn thể thao nào, tôi đã cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. "Desmond nói.

Không thể tham gia các môn thể thao chỉ là một trong những trở ngại mà cậu bé phải đối mặt. Sau vài năm kế tiếp, Ee Han đã phải nỗ lực chiến đấu  để làm được những điều cơ bản mà đối với các bậc cha mẹ khác thì đó là điều bình thường, chẳng hạn như ngồi dậy, trườn bò, uống  nước bằng  ống hút hoặc vỗ tay. Bằng  nỗ lực của bản thân, Ee Han đã có thể tự ngồi và bò, có thể sử dụng cánh tay của mình khi Ea Han được hai tuổi. Nhưng chứng nặng tai của Ea Han cũng là một thử thách khác mà cậu bé cần phải đối mặt. Điều đau lòng là Ea Han đã không có sự tương tác với bố mẹ của mình và em cũng không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Desmond chia sẻ rằng: "Ea Han thường nhìn chằm chằm vào không trung, từ cười chuyển sang khóc chỉ trong  vòng vài giây ".

                          Ngân Hàng Lưu Trữ Máu Cuống Rốn Đứng Đầu Đông Nam Á          

Không Còn Gì Để Mất!

Năm 2014, Tans  đã có được tia hy vọng khi họ biết được rằng có một đứa trẻ khác cũng bị bại não và được phát hiện sớm như Ea Han đã bắt đầu cải thiện rõ rệt sau từng đợt điều trị. Mặc dù truyền máu không phải là cách chữa trị hữu hiệu nhất, nhưng đáng chú ý là điều đó đã mang lại sự cải thiện rõ rệt ở tính cách, sự kiểm soát các cơ,  sự phối hợp và sức mạnh ở tuổi thứ bảy.

Theo như bác sĩ phẫu thuật thần kinh Keith Goh của International Neuro Associates thì tại Singapore, khoảng 10 trẻ bị bại liệt đã được điều trị bằng máu cuống rốn của chính mình. Các trẻ em đó đều được chữa trị bằng việc truyền chính máu của mình được lưu khi sinh. “Chúng tôi nghe mẹ của đứa trẻ đó nói rằng khả năng di duyển và chế độ ngủ của con cô ấy đã được cải thiện rất nhiều sau khi truyền máu từ dây rốn”. Cô ấy đã gợi ý điều đó với chúng tôi, và ngay lập tức chúng tôi nhớ lại đã lưu trữ máu cuống rốn của Ee Han tại Cordlife ", Desmond nói.

Giống như nhiều đứa trẻ khác, máu dây rốn của Ee Han thường sẽ được loại bỏ như là một loại rác thải y tế nếu như cha mẹ cậu bé không đăng ký lưu trữ tại một trong ba ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tư nhân. Quyết định đó giờ đây đã tạo nên niềm hy vọng cho cho gia đình Desmond. Hiện tại không có phương pháp nào chữa khỏi bệnh bại liệt. Trẻ em mắc bệnh này thường được điều trị chuyên sâu, nhằm nâng cao kỹ năng vận động và khả năng tiếp thu.

Cứ hai lần một tuần, những chuỗi ngày của Ee Han  xoay quanh các buổi trị liệu và bắt buộc phải thực hiện trong một thời gian dài. Cha mẹ Ee Han đã phải chi khoảng từ 200 đến 300 đô la mỗi tháng sau khi được chính phủ trợ cấp. Mẹ của Ee Han là cô Siew Kit, 38 tuổi, đã phải nghỉ làm để dành trọn thời gian chăm sóc Ee Han, nhưng tình trạng của Ee Han vẫn chỉ cải thiện một cách chậm chạp.

Chia sẻ lý do về việc truyền máu cuống rốn sắp diễn ra cho Ea Han, Desmond nói rằng họ "không còn gì để mất. Chúng tôi đã thảo luận rất lâu với bác sĩ Goh về những thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện ở nước ngoài. Có rất ít rủi ro về việc điều trị liên quan đến việc đưa máu cuống rốn của con trai tôi trở lại cơ thể của mình." Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nhìn thấy được những minh chứng tích cực .

Khi điều trị vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, Desmond chia sẻ rằng phải mất từ hai đến ba tháng để các cơ quan có liên quan chấp thuận yêu cầu sử dụng máu cuống rốn của cậu bé cho hai lần truyền máu, và chi phí lên đến hơn 10.000 đô la.

Nhưng rồi mọi thứ đã thật xứng đáng khi quá trình điều trị cho kết quả rất tích cực. Mặc dù truyền máu không phải là cách chữa trị hữu hiệu nhất, nhưng đáng chú ý là điều đó đã mang lại sự cải thiện rõ rệt ở tính cách, sự kiểm soát các cơ,  sự phối hợp và sức mạnh ở tuổi thứ bảy.

Ông Desmond nói: "Điều đáng mừng nhất trong số đó là cậu bé có những phản ứng tốt hơn với chúng tôi và giao tiếp được bằng mắt lâu hơn. Cậu bé cũng kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình.

" Đáng nhớ nhất là khi nhìn thấy cậu bé vui vẻ “chiến đấu” với đứa cháu gái cũng bảy tuổi – bọn trẻ đã rất vui vẻ khi cả hai đều cố gắng đùa giỡn với nhau. Trước đây, chúng tôi chưa bao giờ thấy cậu bé tương tác với đứa trẻ khác."

                                 Tế bào gốc máu cuống rốn - Niềm hy vọng cho tương lai

Mặc dù Ee Han hiện nặng khoảng 20kg và cao 115cm, nhưng cậu bé vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ của mình những công việc hằng ngày như vệ sinh thân thể, thay quần áo, đi đứng và ăn uống, bác sĩ trị liệu của anh tin rằng việc tự đi lại của Ea Han chỉ còn là vấn đề thời gian.

"Cậu bé đang ngày càng cao và nặng hơn vào mỗi năm, do đó việc trước tiên mà chúng tôi phải làm là giải quyết các vấn đề về vận động của cậu bé. Khi cậu bé có thể đứng vững và tự mình bước đi, đó sẽ là một thành công to lớn cho chính cậu bé và cho những nỗ lực cứu chữa của chúng tôi", Desmond nói. Cho đến lúc đó, cha mẹ yêu dấu của Ea Han sẽ vẫn luôn ở bên cạnh để cổ vũ con trai họ trên mọi chặng đường.

 

Nguồn:http://www.asiaone.com/health/born-cerebral-palsy-cord-blood-offers-7-year-old-chance-better-life

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc