Bong võng mạc

Bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt. Võng mạc là một mô gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng nằm ở phía sau của mắt. Nếu không được điều trị sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Nguyên nhân

Triệu chứng

Tiếp theo là sự xuất hiện của bóng đen trong một phần của thị trường khi võng mạc bị bong ra. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, thị trường trung tâm sẽ bị ảnh hưởng.

Quan trọng nhất là bạn phải đi khám bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng kể trên. Nếu để lâu, bong võng mạc có thể phát triển đến giai đoạn cuối và cơ hội điều trị thành công bằng phẫu thuật sẽ thấp hơn, dẫn đến khả năng bị mù vĩnh viễn.

Nguy cơ gia tăng nếu bạn:

 • Từng bị bong võng mạc ở một mắt

 • Có tiền sử gia đình

 • Từng bị chấn thương mắt nghiêm trọng trong quá khứ

  Nếu bạn có nguy cơ bị bong võng mạc, bạn nên tránh các hoạt động có khả năng gây chấn động hoặc tạo áp lực lên mắt, chẳng hạn như nhảy bungee.

  Nếu được điều trị kịp thời, võng mạc bị rách có thể được cố định lại trước khi bị bong hoàn toàn.

  Phương pháp laser quang đông có thể làm liền vết rách võng mạc bằng cách sử dụng tia laser để đốt các mép của vết rách. Khi vết sẹo liền lại sẽ gắn võng mạc dính vĩnh viễn vào các mô bên dưới.

 • Phẫu thuật sửa chữa là cần thiết khi võng mạc đã bị bong ra.
  Có 2 loại phẫu thuật:
  • Loại phẫu thuật thứ hai là vitrectomy (thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh) áp dụng cho những trường hợp bong võng mạc phức tạp hơn. Vitrectomy loại bỏ dịch thủy tinh thể (chất nhầy trong khoang mắt) và bơm đầy các bóng khí vào mắt để cố định võng mạc trong một thời gian cho đến khi lành lại.

  Đôi khi, cần phải phẫu thuật nhiều lần. Mức độ phục hồi của thị giác sáu tháng sau khi phẫu thuật sẽ khác nhau. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

   

  <p style="\&quot;text-align:" justify;\"=""> 

   

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc